HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG VÀ TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 12

Thứ sáu - 26/01/2024 17:34
Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khoá, hướng nghiệp & trải nghiệm cho học sinh khối 12, ngày 20-21/1/2024, trường THCS & THPT Đống Đa đã tổ chức cho học sinh khối 12 tham gia Hoạt động giáo dục biển đảo và trải nghiệm, hướng nghiệp đầy ý nghĩa, bổ ích và thú vị tại tỉnh Khánh Hòa – Vùng 4 Hải quân.
Địa điểm dừng chân tham quan đầu tiên là làng nghề Trường Sơn. Mở đầu cho chương trình tham quan tại đây, đoàn được nghe các cô chú trình bày các bản nhạc bằng các loại nhạc cụ truyền thống. Điều thú vị và vô cùng bất ngờ cho các bạn học sinh là ở chỗ các giai điệu nhạc hiện đại quen thuộc đang rất “hot” của giới trẻ và cả nhạc nước ngoài được vang lên từ các loại nhạc cụ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, khiến các bạn nhiều cảm xúc: có lúc niềm bất ngờ, thích thú tạo thành những tràng vỗ tay lên tục. có lúc, tất cả lại lắng đọng trong suy tư về thông điệp cần bảo tồn âm nhạc dân tộc trong thách thức của nhịp sống đương đại. Sau đó, các em được tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm thực hành một số khâu trong các nghề truyền thống như như đan song mây, dệt chiếu cói, chằm nón lá; tìm hiểu nghệ thuật viết thư pháp, các đồ thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật làm giấy trúc chỉ, làm gốm. Những gặt hái có được là các em đã hình dung rõ hơn về một số ngành nghề truyền thống và khối ngành nghệ thuật. Có những bạn còn không quên mua về các sản phẩm lưu niệm ý nghĩa để làm quà tặng người thân.
z5092901794559 f73bdf1ef97e1237f212c690e5eb1b68

Qua chuyến đi, học sinh được tham gia hoạt động Team Buiding với các trò chơi mang tính chất rèn luyện sức khỏe và các kĩ năng hoạt động theo nhóm, qua đó rèn luyện tinh thần đoàn kết, chia sẻ và trách nhiệm.
z5092901501938 1e03bb9d473e93f1fcad69dd9fa33069

Sáng ngày 21/01, các em học sinh được đưa đến viếng Tượng đài các chiến sĩ Gacma. Nghiêng mình kính cẩn thắp nén nhang tưởng nhớ trong sự biết ơn các chiến sĩ đã nằm lại nơi đây.
1

Đến Vùng 4 Hải quân, tại hội trường của Cảng Quốc tế Cam Ranh, các em học sinh được học tập, tìm hiểu về biển đảo, từ đó hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của biển đảo quê hương, hiểu hơn về một số hoạt động chiến đấu đặc thù của người chiến sĩ biển đảo nơi vùng 4 Hải quân, về cuộc sống, sự hi sinh thầm lặng hàng ngày của họ nơi đầu sóng, ngọn gió để bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Một lần nữa, các em được bồi đắp về lòng yêu nước khi nghe chính người chiến sĩ hô to câu mà các em đã ghi nhớ từ lâu: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Bên cạnh đó, các em còn được tìm hiểu, định hướng về nhóm ngành quân đội, được trực tiếp người trong ngành giải đáp thắc mắc, truyền đạt kinh nghiệm về ngành mà các em đang quan tâm, yêu thích.
IMG 2420

IMG 2485

Ngoài ra, các em còn được tìm hiểu về tàu buồm 286 Lê Quý Đôn – chiếc tàu buồm duy nhất của Hải quân Việt Nam, được trực tiếp xem các chiến sĩ thực hiện thao tác căng buồm. Sau tiếng hô dõng dạc oai nghiêm của người thuyền trưởng, là từng động tác chuyên nghiệp, từng cánh buồm trắng muốt căng dần dưới ánh nắng trong và biển xanh. Các em cảm nhận được sự hùng dũng, oai phong của các chiến sĩ, cảm nhận được phần nào đằng sau làn da cháy sạm đỏ vì nắng và gió biển là biết bao nhiêu là vất vả, biết bao nhiêu là hi sinh, nhất là khi con tàu này lướt sóng trong gió bão biển khơi để thực hiện những chuyến đi quan trọng mang sứ mệnh ngoại giao, quốc phòng.
IMG 2493

Khép lại chuyến tham quan trải nghiệm, các em học sinh đã thu thập được những kiến thức bổ ích về một số nhóm ngành như dịch vụ, du lịch tại Nha Trang, tìm hiểu thực tế một số nghề truyền thống và nhóm ngành quân đội theo yêu cầu của hoạt động hướng nghiệp. Thông qua tham quan các địa danh lịch sử, giúp học sinh được trải nghiệm thực tế tìm hiểu các lĩnh vực liên quan đến học tập các bộ môn Giáo dục Quốc phòng- An ninh, Địa lý, Ngữ văn. Bên cạnh đó, chuyến đi còn giúp phát triển phẩm chất yêu nước, trách nhiệm và một số kĩ năng thiết yếu như tự lập và chủ động để tham gia vào các hoạt động, biết bày tỏ quan điểm, ý tưởng, biết tự khẳng định bản thân, lập kế hoạch và tự đánh giá các hoạt động; các bạn học sinh được gần gũi hiểu nhau hơn, nhiều kỉ niệm hơn,  tình bạn, tình thầy trò thêm gắn bó, bền chặt.

Tác giả bài viết: Minh Phước