ĐỀ ÔN TẬP CỦNG CỐ KIẾN THỨC LỚP 12

Thứ hai - 10/02/2020 19:14
Đề bài viết ôn tập củng cố kiến thức môn Ngữ văn lớp 12: bài Vợ nhặt của Kim Lân và Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài.
ĐỀ CỦNG CỐ KIẾN THỨC ÔN TẬP LỚP 12
ĐỀ 1:
Phân tích diễn biến tâm lý và hành động của nhân vật Mị qua đoạn trích sau :
«  [...] Lúc ấy đã khuya. Trong nhà đã ngủ yên, thì Mị trở dậy thổi lửa. Ngọn lửa bập bùng sáng lên, Mị lé mắt trông sang, thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại. Nhìn thấy tình cảnh như thế, Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng thế kia. Nhiều lần khóc, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ, không biết lau đi được. Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết cũng thôi, nó bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước cũng ở cái nhà này. Chúng nó thật độc ác. Cơ chừng này chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết. Ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó rồi thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi... Người kia việc gì mà phải chết thế. A Phủ... Mị phảng phất nghĩ như vậy.
         Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó, Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ...
        Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại... Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ hết được dây trói trên người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng « Đi ngay », rồi nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên chạy.
        Mị đứng lặng trong bóng tối.
       Rồi Mị cũng chạy vụt ra ngoài. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Mị đã đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc. [...] »
          Qua đó, anh/chị hãy làm sáng tỏ thông điệp mà nhà văn Tô Hoài muốn gửi gắm qua tác phẩm.
                  (Tô Hoài, Vợ chồng A Phủ)
                                                                                      HẾT
                         -----------------------------------------------------------------------------------------------------------

ĐỀ 2 :
          Khi được phỏng vấn về tác phẩm Vợ nhặt, Kim Lân đã nhận định:  “Các nhà văn viết về cái đói ở khía cạnh tối tăm và bất lực của con người trước nó. Con người làm đủ mọi chuyện dại dột khác chỉ vì đói. Khi tôi viết, ý tưởng thường trực trong tôi là những người đói dù thế nào đi nữa vẫn luôn khao khát cuộc sống tốt hơn, vẫn tin tưởng một cách mơ hồ vào cuộc sống tương lai.”
Từ hiểu biết của anh/chị về truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân) hãy làm sáng tỏ nhận định trên của nhà văn.
                                                                                      HẾT
                         -----------------------------------------------------------------------------------------------------------
YÊU CẦU: HỌC SINH LÀM VÀO GIẤY CẢ HAI ĐỀ , NỘP CHO GIÁO VIÊN BỘ MÔN VÀO THỨ HAI, 17/02/2020. GIÁO VIÊN SẼ LẤY ĐIỂM KIỂM TRA, CHÚC CÁC EM HOÀN THÀNH TỐT BÀI TẬP!
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay395
  • Tháng hiện tại202,728
  • Tổng lượt truy cập414,958
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây