Hoạt động của nhà trường

CẢM NHẬN VỀ SÁCH

Thứ tư - 30/10/2019 14:16
Đoàn trường phát động phong trào đọc và viết bài cảm nhận về sách trong năm học 2019 - 2020
Bạn tài giỏi tôi cũng thế
Bạn tài giỏi tôi cũng thế

BÀI CẢM NHẬN VỀ CUỐN SÁCH

“TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ”.

Người viết: La Thị Hồng Huệ - Lớp: 10A2

                                                               

Rất nhiều người trong số chúng ta, ai cũng biết sách rất quan trọng trong mọi lĩnh vực. Nhưng không chỉ có vậy, sách còn là một trong những chìa khóa dẫn ta tới cánh cửa của thành công. Và cuốn sách “TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” là một trong số những chìa khóa đó!

Cuốn sách“TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” có tên tiếng Anh là “I am gifted, so are you!” đã được dịch giả Trần Đăng Khoa với Uông Xuân Vy biên dịch thành công và phát hành trên toàn quốc vào năm 2010. Quyển sách này đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Singapore với hơn 100.000 bản, được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau với hơn 400.000 bản, và đạt giải vàng Fahasa lần 1 – 2011 với hạng mục “Sách được bạn đọc yêu thích nhất”.

Cuốn sách gồm 4 phần:

Phần 1: “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế”: điều quan trọng nhất để có được thành công là niềm tin của bạn.

Phần 2: “Những phương pháp học siêu đẳng”: Những phương pháp học dễ dàng tiết kiệm thời gian và nhớ lâu sẽ được giới thiệu đến các bạn qua sơ đồ tư duy

 Phần 3: “Động lực cá nhân bạn”: Động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua sự lười biếng và tạo quyết tâm tức thời để cán đích trong các kì thi.

Phần 4: “Phương pháp thi cử: Đây  là chặng cuối của quá trình luyện tập và gặt hái kết quả của bản thân.

Mỗi phần là các chương với những nội dung khác nhau. Những nội dung đầu tác giả đã kể về cuộc đời mình. Bạn sẽ thấy một cậu bé mà ôi thôi gần như “hết thuốc chữa”. Một cậu bé được đánh giá là đần độn, chậm tiến có thể nói là người tệ hại của xã hội. Nhưng không ngờ cậu bé có những bản tính ấy lại trở thành triệu phú khi chỉ mới 26 tuổi và là một người cực kì thành công. Liên hệ với bản thân mình tôi thấy anh có gì đó cũng khá giống mình hồi nhỏ nhưng… đỡ hơn nhiều. Cảm nhận của tôi khi đọc cuốn sách này rất đơn giản chỉ có hai từ “thán phục”. Tác giả đã hết sức tinh tế khi đưa bằng chứng những gì mình nói không ai khác là bản thân mình.  

Cuốn sách dạy cho tôi những điều vô cùng bổ ích. Những điều mà thậm chí tôi chưa hề nghe qua, nào là những phương pháp học tập siêu đẳng: sơ đồ tư duy, cách đọc siêu tốc,…

Cuốn sách không chỉ là những chữ và chữ mà ngoài ra nó có rất nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh nhưng quan trọng là rất dễ hiểu; có các bài tập thực hành kèm theo bởi nó không chỉ là những lý thuyết suông. Đọc cuốn sách này bạn phải tin vào nó.  Đó là cảm xúc thật của tôi khi đọc. Adam Khoo đã dạy cho tôi biết quý trọng thời gian của mình.

Bạn có tin không lần đầu tiên tôi biết thế nào là xác định mục tiêu rõ ràng. Cuốn sách đã dạy tôi biết cách để lên kế hoạnh cụ thể và sắp xếp thời gian. Thời gian là một thứ vô tận nhưng nó lại trôi tuột đi và không bao giờ quay trở lại, bởi vậy thành công sẽ chỉ đến với người biết quản lý tốt thời gian của mình để làm việc một cách hiệu quả nhất thôi. Và tôi học được rằng: Thời gian của mỗi người là như nhau, quan trọng là phải sử dụng chúng làm sao cho hiệu quả nhất. Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao bắt buộc chúng ta phải có kỹ năng làm việc tốt để có thể thích nghi được với nó và giúp chúng ta có thể đạt kết quả cao trong công việc và trong các mối quan hệ khác ngoài xã hội.
Bạn muốn kiểm soát công việc của mình sẽ mất bao lâu để thực hiện thì trước tiên bạn phải lên kế hoạch và viết nó ra giấy, đính trên bàn làm việc mỗi ngày như một lời nhắc nhở và cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra trong từng khoảng thời gian nhất định. Nhưng phải kể đến đó là chúng ta phải vượt qua được sự lười biếng vốn có của mình và căn bệnh ưa trì hoãn.
Đây là những phương pháp bổ ích của cuốn sách:
Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin: Sử dụng phương pháp này ta có thể cô đọng nội dung cả cuốn sách bằng một số từ quan trọng gọi là “từ khóa”.
Sơ đồ tư duy (Mind Mapping): Sử dụng các từ khóa đã chắt lọc được thành một hình vẽ ngộ nghĩnh giúp sắp xếp thông tin nhanh chóng.
Trí nhớ siêu đẳng: Bạn không thể tin được rằng những kỉ lục gia về trí nhớ siêu đẳng đều sử dụng phương pháp mà Adam Khoo chỉ dạy trong cuốn sách. Adam Khoo đã chỉ ra những ưu điểm của não bộ và những khuyết điểm của con người, nhất là học sinh mà vẫn có thể khắc phục được.
Tác giả muốn ngầm ý chỉ dạy cho chúng ta rằng dù trong quá khứ hay hôm nay ta đã từng và đang là một học sinh kém hay một kẻ luôn thất bại thì ta vẫn có lựa chọn là thay đổi để trở nên mạnh mẽ và xuất sắc hơn những gì ta mong muốn chỉ cần ta có niềm tin và có phương pháp đúng. Nói thật sau khi đọc cuốn sách này xong, còn nhớ lúc ấy trong lòng tôi vẫn còn bán tính bán nghi về những gì đã đọc nhưng tôi đã đặt hết niềm tin vào những gì mình đã được đọc và tôi đã gặt hái được những gì tôi đã mong muốn mặc dù chưa phải là tất cả trong toàn bộ kế hoạch của cuộc đời.
Niềm tin có một sức mạnh mà ta không thể nào hình dung ra được. Để biến niềm tin thành hiện thực bạn cần có các kỹ năng và hành động cần thiết. Quan trọng là khi bạn tin vào điều gì đó, não bộ của bạn sẽ cố gắng tìm kiếm giải pháp để giúp bạn biến điều đó thành sự thật. Tuy nhiên, khi bạn không tin bạn có thể làm một việc gì đó, não bộ của bạn sẽ giảm thiểu hoạt động và không thể tận dụng hết nguồn năng lực cần thiết để đưa bạn đến thành công. Họ thành công vì họ tin vào khả năng của mình. Bạn phải có niềm tin vào bản thân mình, những niềm tin tích cực vào cuộc sống là những mảnh ghép làm nên những thành công mà ta mong đợi đó là những gì tôi đã được học bên cạnh những phương pháp học tập. Cuộc đời này là những chuỗi dài những sai lầm những thất bại nhưng phải có sai lầm thì mới có đúng đắn, có thất bại thì mới có thành công, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mà bạn chính là người quyết định sự thay đổi đó .
“Một chiếc áo cà sa không thể làm nên thầy tu” cũng như một cuốn sách không thể giúp bạn thành công ngay lập tức. Bạn không thể chỉ đọc cuốn sách xong rồi quăng đó hay làm theo sách một cách sơ sài. Bạn phải có tư tưởng của những người thành công, bạn phải biết mình muốn gì và cần phải làm gì để bản thân tốt hơn. Trong lòng chúng ta ai cũng muốn thành công và ta sẽ làm được ta hãy tin vào điều đó.
Vì vậy, mỗi chúng ta cần có một phương pháp học tập tốt, nhưng một phương pháp thôi thì chưa đủ, phải có sự kiên nhẫn – mài giũa  để bản thân trở thành một người như mình mong muốn, phải có sự quyết tâm để cố gắng vươn lên trong học tập. Biết đâu chúng ta có thể giống cậu bé trong câu chuyện đó hoặc chúng ta có thể hơn cả cậu bé đó, vượt lên bản thân mình, gạt bỏ sự lười biếng qua một bên vì “ trên con đường của thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Vậy thì, tôi mong muốn các bạn cũng sẽ yêu thích quyển sách này như tôi. Và cuối cùng, tôi muốn nói với các bạn rằng, tôi đang có một cảm xúc dâng trào mạnh mẽ: “TÔI MUỐN THÀNH CÔNG”./.

 

Tác giả bài viết: HH

Nguồn tin: ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây