Giới thiệu về trường THCS&THPT Đống Đa

Trường Đống Đa nằm ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 6 Km  trên đường đi lên đỉnh Lanbian hùng vĩ.
Năm 1962 Ngôi trường được thành lập với 2 lớp Đệ Thất và Đệ Lục lúc này đã có tên là trường Minh Đức thầy Đặng Đức Anh giữ chức vụ hiệu trưởng đầu tiên. Cơ sở không có, nhà trường phải mượn tạm nhà bà Paul để dạy.Sau đó Cha Trepanier (Cha Tề) là người Canada gốc Pháp đứng ra xin tiền của các nhà từ thiện tại đất nước Canada trong thư gửi về nước Canada Cha có ghi bằng tiếng Pháp:

“Allo !  Allo !
      Voyez
Des élèves !
Un tableau senlement
Pas d’école
Pas de livres
Pas d’intruction
Merci,gros come nos montages de DaLat
S.O.S._ Aidez nous  S’il vous plait”

 
(Tạm dịch:)
Hãy nhìn xem 
Những đứa học sinh
Chỉ một tấm bảng 
Không có những ngôi trường 
Không có những cuốn sách 
Không có sự giảng dạy 
Cảm ơn, lớn lao như những núi rừng của Đà Lạt.
Xin vui lòng mau mau giúp chúng tôi

  Đến năm l963 cha Trepanier bắt đầu xây dựng 3 phòng hoc (nay là trường mẫu giáo) cho 3 lớp: Đệ  thất, đệ lục và đệ ngũ (lớp 6, 7, 8 ) và qua năm 1964 xây tiếp 4  phòng lúc này mới có phòng bảo vệ (Cai trường) và phòng giáo viên và đã có thêm lớp đệ tứ (lớp 9) Thầy Đặng Đức Anh giữ chức vụ hiệu trưởng và Cha Trepanier làm Giám đốc.
Qua năm l965-1966 cha Trepanier vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước xây tiếp 14 phòng học; 10 phòng nội trú, 01 dãy phòng ăn tập thể và 01 phòng học có chiếu phim.

Năm 1966  trường đã thu hút khoảng 600 học sinh ngoai trú ở khu vực Nguyễn Siêu, Cao Bá Quát , Bạch Đằng, Cao Thắng, Thánh Mẫu, Tùng Lâm, Đa Phú, Phước Thành, Đa thiện, Quận Lạc Dương và hơn 100 học sinh ở xa học giỏi nhưng không có trường học đã về học nội trú tại trường. Lúc này đã có lớp đệ nhi và đệ nhất (lớp11,12), Cha Trepanier giữ chức giám đốc, thầy Trịnh Nhất Định giữ chức hiệu trưởng (Hiện nay Thầy nghỉ hưu, dịch sách và viết bài về giáo dục. (tai Thành phố Hồ Chí Minh)
Năm 1974 Cha Trepanier về nghỉ tại quê nhà ở Canada, Linh mục Lê Viết Phục thay thế.
Đến năm 1975. Ty giáo dục Lâm Đồng tiếp quản và đổi tên thành trường Đống Đa  do thầy Lê Minh Tuân giữ chức vụ hiệu trưởng  
Sau khi tách cấp 3 về trường Trần Hưng Đạo, trường Đống Đa được lấy tên Trường phổ thông cơ sở Đống Đa Thầy Lê Minh Tuân tiếp tục giữ chức hiệu trưởng. Sau đó các Thầy giáo Nguyễn Văn Cam; Thầy Nguyễn Văn Báu; Thầy Nguyễn Công Tạo lần lượt giữ chức vụ hiệu trưởng trong thời kỳ này.
Đến 1985 thầy Lê Ngọc Sử giữ chức vụ Hiệu trưởng và được đổi tên thành trường Cấp 2-3 Đống Đa
Từ năm 2001 đến năm 2013 Thầy Lê Quang Dũng về giữ chức vụ hiệu trưởng, và trường được đổi tên thành Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đống Đa.
Từ năm 2013 đến tháng 4 năm 2018, thầy Đoàn Khải giữ chức vụ hiệu trưởng. Hiện nay, hiệu trưởng nhà trường là cô Hà Nguyễn Bảo Khuyên.
Vào cuối những năm 90, để đảm bảo học sinh khu vực Lạc Dương được đến trường, một số giáo viên của trường đã được phân công giảng dạy tại phân hiệu đặt tại điểm trường Langbiang hiện nay.
Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, thầy và trò trường THCS & THPT Đống Đa đã không ngừng nỗ lực dạy tốt, học tốt; hoàn thành nhiệm vụ giáo dục và nhận được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo và nhân dân, chính quyền địa phương.
Năm học 2017 - 2018, 100% học sinh lớp 12 của trường tốt nghiệp THPT và 99% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS.
Năm học 2018-2019, nhà trường đang được đầu tư để xây mới các khối phòng học, phòng thực hành, sân chơi, bãi tập đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay529
  • Tháng hiện tại39,245
  • Tổng lượt truy cập14,846,797
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây